12/12/2015
Hợp tác
Đặt trách nhiệm lên vai đội công tác xã hội tình nguyện
Đặt trách nhiệm lên vai đội công tác xã hội tình nguyện

Hội thảo Vai trò và hiệu quả của Đội công tác xã hội tình nguyện (ĐTN) diễn ra tại Đà Nẵng ngày 11/12/2015 không chỉ là tổng kết hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho hệ thống các ĐTN trên, bàn giao tài liệu Cẩm nang và Mẫu báo cáo chỉ số hoạt động của Đội mà còn xác định hoạt động trong tương lai gần để phát huy được hiệu quả của hệ thống này.
 
Buổi Hội thảo được tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham gia của gần 100 tình nguyện viên (TNV) tiêu biểu từ 13 tỉnh thành gồm 4 tỉnh thí điểm Dự án là Hà Nội, Phú Thọ, Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh và 7/8 tỉnh đã được đào tạo giảng viên và triển khai đào tạo tới TNV cấp xã phường. Tham dự Hội thảo có ông Đỗ Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội, lãnh đạo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chi cục Phòng, chống tệ nạn các tỉnh và đại diên các cơ quan báo chí khu vực miền trung.
 
Tại Hội thảo các TNV đã cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm, kết quả hoạt động trong thời gian qua và đặc biệt là các kinh nghiệm áp dụng các kiến thức kỹ năng được đào tạo trong khuôn khổ dự án. Nhân dịp này, kinh nghiệm của các TNV đã được tổng kết thành 64 bài báo cáo chia sẻ. Các TNV cũng tham gia chia sẻ dưới hình thức văn nghệ, sân khấu hoá trong đêm gala chào mừng Hội thảo. Trong ngày Hội thảo, nhiều kinh nghiệm đã được đánh giá cao. Các tình nguyện viên đã chia sẻ nhiều khó khăn trong quá trình làm việc với khách hàng đặc biệt là người sử dụng ma tuý nhưng với kinh nghiệm, uy tín với quần chúng và lòng nhiệt tình họ đã hỗ trợ được nhiều người ổn định được sức khoẻ và cuộc sống.
 
Sau 3 năm thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Dự án Châu Á Hành động trong Giảm hại. Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Cục PCTN) – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện các bước đánh gía năng lực, xây dựng khung nội dung triển khai thực hiện 2 tài liệu gồm: Bộ chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các tình nguyện viên và Cẩm nang tình nguyện viên.
 
Bộ chương trình đào tạo bao gồm: tài liệu hướng dẫn giảng viên, file trình bày, video và cuốn tài liệu đọc “Sổ tay tình nguyện viên” thời lượng 03 ngày đào tạo với 13 bài học. Dự án còn thực hiện thí điểm đào tạo hơn 250 tình nguyện viên tại 4 tỉnh thành là Hà Nội, Phú Thọ, Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh đồng thời đào tạo được 75 giảng viên đảm bảo cho việc đào tạo theo yêu cầu của Cục PCTN cho hơn 19.000 tình nguyện viên trong cả nước. Cuốn Cẩm nang tình nguyện viên được bàn giao cho Cục PCTN trong dịp Hội thảo này gồm các phương pháp, kỹ thuật, kinh nghiệm thực tế và những mục tiêu công tác thông qua bộ chỉ số đánh giá giám sát giúp tình nguyện viên thực hiện tốt các nhiệm vụ.
 
Cuối buổi Hội thảo các đại biểu đã dành thời gian thảo luận và thống nhất về các hoạt động tiếp theo để nâng cao chất lượng hoạt động của Đội TN bao gồm: Tiếp tục triển khai đào tạo cho tất cả các TNV bằng bộ chương trình của Dự án; Xây dựng chương trình kết nối chia sẻ thông tin để các TNV chia sẻ và cập nhật kiến thức, kỹ năng, chính sách…; Áp dụng chương trình đánh giá giám sát; Nâng cao nhận thức về vai trò của Đội TN thông qua truyền thông báo chí và vận động chính sách nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động của Đội. Từ đó ĐTN sẽ đảm nhiệm nhiều hơn và chất lượng cao hơn các nhiệm vụ được giao, đóng góp vào giảm tệ nạn xã hội và hỗ trợ nhiều nhất cho các đối tượng dễ bị tổn thương đặc biệt là người sử dụng ma tuý.
 
Có thể nói Hội thảo tổng kết và bàn giao các bộ công cụ tài liệu giữa SCDI và Cục PCTN với sự tham gia chia sẻ của các TNV là điểm đánh dấu nâng bước chân của các TNV trong công việc nhưng đồng thời cũng đặt lên vai họ gánh nặng nhiệm vụ lớn hơn.
 
 
Hơn 100 đại biểu tham dự Hội thảo từ 13 tỉnh, thành trong cả nước. (Ảnh trên)
Kết thúc đêm gala với các màn chia sẻ dưới hình thức nghệ thuật đầy ấn tượng (Ảnh giữa bên trái)
Ông Đỗ Xuân Lập – Cục trưởng Cục PCTN đánh giá cao kết quả nâng cao năng lực của TNV của Dự án (Ảnh giữa bên phải)
TNV Nguyễn Đức Kế ở Bắc Ninh vốn là người sử dụng ma tuý chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ cắt cơn cho hàng trăm khách hàng. (Ảnh dưới bên trái)
Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh dưới bên phải)


Thông tin về cuốn Sổ tay và Cẩm nang có thể được xem tại đây.