24/03/2024
Hoạt động của SCDI
SCDI phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao tại Nghệ An
SCDI phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao tại Nghệ An

Chiều 23/3, tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), Bệnh viện Phổi Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao (24/3).

Dự lễ có đại diện lãnh đạo Bệnh viện 71 Trung ương, huyện Kỳ Sơn, Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và các huyện Noọng Hét, Mường Khăm của tỉnh Xiêng Khoảng.

Ảnh: Chương trình văn nghệ của học sinh huyện Kỳ Sơn tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao.

Cách đây 142 năm, ngày 24/3/1882 bác sỹ Robert Koch phát hiện ra vi khuẩn lao và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quyết định lấy ngày 24/3 hàng năm là Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao.

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu; đồng thời đứng thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Ảnh: Tiến sĩ Đậu Huy Hoàn - Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An phát biểu phát động Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao. 

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao được tổ chức vào ngày 24/3 hằng năm nhằm mục đích phổ biến rộng rãi, tăng cường kiến thức và kêu gọi sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân đối với công tác phòng, chống lao.

Ở Nghệ An, tình hình bệnh lao những năm qua có xu hướng giảm khoảng 5 – 8 %/ năm. Tỷ lệ mắc mới ước tính khoảng 50 người/100.000 dân, thấp hơn tỷ lệ trung bình chung cả nước (khoảng 170 người/ 100.000 dân). Hằng năm, toàn tỉnh thu nhận gần 2.000 bệnh nhân lao các thể. Tuy nhiên, theo ước tính của Chương trình chống lao quốc gia, vẫn còn 40% bệnh nhân lao ở cộng đồng chưa được phát hiện.

Ảnh: Các đại biểu nhắn tin ủng hộ “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB”. 

Vì vậy để thực hiện tốt công tác phòng, chống lao trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường phát hiện lao, lao tiềm ẩn và các bệnh hô hấp tại cộng đồng thông qua các chiến dịch khám sàng lọc; tăng cường công tác truyền thông về bệnh lao để mọi người đều biết và hiểu về bệnh lao.

Bên cạnh đó, áp dụng những công nghệ mới, thuốc mới, phác đồ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lao, lao tiềm ẩn; vận dụng hiệu quả nguồn lực tài trợ từ Bệnh viện Phổi Trung ương, chương trình chống lao quốc gia, các chương trình, dự án và các tổ chức xã hội khác cũng như nguồn kinh phí địa phương trong hoạt động phòng, chống lao.

Ảnh: Tại lễ mít tinh còn kết hợp hoạt động khám, sàng lọc bệnh lao cho người dân huyện Kỳ Sơn.

Tại lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo Bệnh viện phổi Nghệ An đã kêu gọi tất cả mọi người nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3 và cùng nhắn tin ủng hộ “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB” (soạn tin nhắn: TB gửi 1402).

Ảnh: Bác sĩ Thiều Đình Hưng - Giám đốc bệnh viện 71 Trung ương, Trưởng ban điều phối chương trình chống lao khu vực Bắc Trung bộ tặng giấy khen của Ban điều phối cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống bệnh lao năm 2023

Dịp này, Ban điều phối Chương trình chống lao khu vực Bắc Trung bộ, Bệnh viện Phổi Nghệ An tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống bệnh lao năm 2023./.

 

Theo Báo Nghệ An

Mình Quân - Thanh Hà (ảnh)