Trong hai ngày 22 và 23 tháng 7, chương trình triển khai kế hoạch phòng chống lao 6 tháng cuối năm 2025 đã diễn ra tại Pleiku, Gia Lai. Chương trình có sự tham gia của đại diện Chương trình Chống Lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi các tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk, Hưng Yên, Hải Phòng, Gia Lai, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, các đối tác và đại diện các thành viên CSET tại nhiều địa phương.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cập nhật tình hình phòng chống lao, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong công tác phát hiện và điều trị, đặc biệt là lao kháng thuốc trong bối cảnh hệ thống y tế đang sáp nhập. Các thông tin từ Chương trình Chống Lao Quốc gia giúp các địa phương điều chỉnh lại trọng tâm can thiệp sao cho phù hợp với tình hình thực tế.
Ảnh: TS. BS. Nguyễn Đình Tuấn - Trưởng phòng Chỉ đạo Chương trình/Chánh Văn phòng, Chương trình Chống lao Quốc gia (CTCLQG) cập nhật các ưu tiên can thiệp của CTCLQG trong năm 2025 và 2026; đồng thời chia sẻ những thay đổi, điều chỉnh trong công tác quản lý, khám - chữa bệnh lao trong bối cảnh sáp nhập.
Ảnh: TS. BS. Thầy thuốc Nhân dân Châu Đương, Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Đắk Lắk chia sẻ về công tác quản lý, điều trị bệnh lao và những khó khăn tại địa phương
Ảnh: BS. Nguyễn Hồng Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Nghệ An, chia sẻ về kinh nghiệm làm việc cùng cộng đồng trong phòng, chống bệnh lao tại Nghệ An.
Ảnh: Bác sĩ Đoàn Chiến Thắng, chuyên viên phòng Kế hoạch và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Pleiku, chia sẻ kế hoạch triển khai công tác phòng chống lao 6 tháng cuối năm 2025.
Ảnh: TS. BS. Đặng Thị Minh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, chia sẻ ý kiến đóng góp tại chương trình.
Ảnh: BS Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Điều hành Trung tâm SCDI, chia sẻ tại chương trình.
Các thành viên mạng lưới CSET không chỉ đóng vai trò điều phối mà còn là tiếng nói đại diện cho cộng đồng. Những chia sẻ tại chương trình một lần nữa khẳng định vai trò không thể thiếu của cộng đồng trong hành trình đồng hành cùng người bệnh – từ khi còn giấu bệnh cho đến lúc điều trị thành công.
Ảnh: Thành viên CSET tại Gia Lai chia sẻ tại chương trình.
Ảnh: Thành viên CSET tại Nghệ An chia sẻ tại chương trình.
Ảnh: Điều phối văn phòng CBO Vòng Tay Bè Bạn, đại diện các tiếp cận viên cộng đồng tại Hải Phòng, chia sẻ tại chương trình.
Ảnh: Thành viên CSET tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ tại chương trình.
“Không thể chấm dứt bệnh lao nếu không có cộng đồng” – là thông điệp được nhiều đại diện ban ngành nhấn mạnh tại buổi làm việc.
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn, Chánh văn phòng Chương trình Chống Lao Quốc gia, đánh giá cao sự tham gia của SCDI, mạng lưới CSET và các tiếp cận viên cộng đồng trong công tác phòng chống lao, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ để duy trì, lan tỏa những hoạt động mang lại tác động tích cực tại các khu vực mà hệ thống y tế chưa thể vươn tới.
Kết quả từ chương trình không chỉ góp phần hoàn thiện kế hoạch hành động trong thời gian tới, mà còn củng cố thêm niềm tin vào mô hình tiếp cận cộng đồng – nơi tiếng nói của người trong cuộc trở thành động lực cho những thay đổi bền vững.