06/08/2017
Hỗ trợ Cộng đồng
Ra mắt câu lạc bộ Sen Hồng tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ra mắt câu lạc bộ Sen Hồng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trục đường Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện, Đỗ Quang Đẫu có nhiều loại hình dịch vụ như bar, club, nhà hàng, quán ăn… trong đó có nhiều dịch vụ khá nhạy cảm. Do vậy việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, bảo vệ cho nữ lao động là rất cần thiết nhằm tạo ổn định an ninh trật tự của địa phương.
Vì mục tiêu trên, câu lạc bộ Sen Hồng đã được ra mắt, với địa chỉ 109B, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Đây là mô hình hỗ trợ, tư vấn, can thiệp giảm hại cho nữ lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ trên hai tuyến đường Phạm Ngũ Lão và Bùi Viện. 
 


Ý nghĩa và mục tiêu của mô hình
Mô hình đem lại ý nghĩa rất to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao kiến thức pháp lý, tâm lý, kĩ năng sống, bảo vệ bản thân, tư vấn HIV, v.v... cho các chị em hành nghề tại các cơ sở làm việc nhằm đảm bảo an toàn lao động theo luật lao động cũng như đảm bảo nhân phẩm, xây dựng môi trường làm việc thân thiện. Ý nghĩa thứ hai là nâng cao năng lực quản lý về chương trình và về dự án, kết nối các dịch vụ giữa chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), SCDI và các dịch vụ xã hội hỗ trợ như trung tâm y tế dự phòng, trung tâm giới thiệu việc làm, dạy nghề. Ý nghĩa thứ ba là nâng cao nhận thức, thái độ của các chủ thể như công an, đoàn thể, chủ cơ sở, tạo điều kiện giúp đỡ các chị em thực hiện tốt công việc tại cơ sở.
Mục tiêu của mô hình tập trung quanh việc cung cấp các kiến thức, kĩ năng để các chị em nữ lao động nâng cao năng lực để làm việc tốt, bảo vệ sức khỏe bản thân. Ngoài ra, thông qua câu lạc bộ Sen hồng, mô hình muốn tạo ra không gian thân thiện, cởi mở để chị em đến chia sẻ tâm tư, tình cảm, được giới thiệu và chuyển gửi đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.

Lĩnh vực hoạt động của Câu lạc bộ
Mô hình gồm 4 lĩnh vực hoạt động chính:
-              Tiếp cận truyền thông cá nhân, truyền thông nhóm nhằm giảm lây nhiễm HIV, các bệnh về đường tình dục trong quá trình làm việc nếu có trong nhóm khách hàng.
-              Chuyển gửi khách hàng đến các dịch vụ lây nhiễm HIV, các bệnh về đường tình dục, viêm gan siêu vi B, C hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, tư vấn tâm lý, pháp lý đễ hỗ trợ các chị em đến những nơi cần thiết.
-              Lắng nghe, chia sẻ nhằm giảm rủi ro, hướng dẫn hành vi an toàn khi hành nghề. Ngoài ra một số cơ sở còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng (laytest), giúp cộng đồng tiếp cận được các dịch vụ tốt hơn, và nhận kết quả nhanh hơn.
-              Qua truyền thông nhóm (từ 6 đến 10 người), khách hàng có thể có không gian riêng biệt, chia sẻ cởi mở. Nhóm giúp khách hàng hỗ trợ lẫn nhau chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng, kiến thức bảo vệ nhau để giảm rủi ro, có hành vi an toàn trong công việc, cuộc sống để hỗ trợ cho các em làm việc tại các cơ sở làm việc tốt.
 


Ảnh: Đại diện các nhóm cộng đồng làm việc với các chủ cơ sở tại Hội nghị triển khai thực hiện thí điểm mô hình

 

Trong quá trình triển khai và thực hiện mô hình, câu lạc bộ cần sự hỗ trợ của ủy ban nhân dân phường, công an phường, các đoàn thể để hỗ trợ cho các chị em. Ngoài ra, sự hợp tác của các chủ cơ sở dịch vụ cũng vô cùng quan trọng, nhằm giúp tạo nên môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, sức khỏe của nữ lao động cũng như khách hàng được bảo vệ; thành phố cũng giữ vững an ninh, trật tự và được thúc đẩy du lịch bền vững.
 


Ảnh: Chị Hà Ngọc Minh Thi, Phó chi cục Trưởng chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị


Ảnh: TS. Nguyễn Hoài Hương, Phó Giám đốc SCDI phát biểu tại Hội nghị

Ảnh: Ông Lê Văn Quý, Phó chi cục Trưởng chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị
 

Ngày 5/8/2017, Hội nghị gặp gỡ trao đổi với chủ cơ sở và nữ lao động đã được tổ chức tại phố Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh; giữa SCDI và đại biểu Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTBXH, UBND phường Phạm Ngũ Lão, cùng sự tham gia của đại diện 14 cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhằm chia sẻ ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, đề xuất các hoạt động trong mô hình để hỗ trợ cho nữ lao động. Kết luận Hội nghị, ông Lê Văn Quý - Phó chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Tp. Hồ Chí Minh đã gửi lời cảm ơn đến các chủ cơ sở dịch vụ và nữ lao động về những đóng góp và đề xuất, mong các chị em nữ lao động đến với Câu lạc bộ để được nhận hỗ trợ. Các lãnh đạo phường, chi cục cũng sẽ luôn chung tay hỗ trợ Câu lạc bộ để mô hình trở nên thật sự hiệu quả.
 


Văn Mãi – Vân Anh